TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

HỘI CỰU SINH VIÊN

Bùi Thị Hải Anh

GẶP GỠ “NỮ THỦ KHOA XUẤT SẮC TOÀN DIỆN”

VÀ NHỮNG ĐIỀU GIẢN DỊ ĐẾN BẤT NGỜ TRÊN CON ĐƯỜNG ĐI TỚI THÀNH CÔNG

 

Năm 2015, Trường Đại học Y tế công cộng vinh dự và tự hào có sinh viên Bùi Thị Hải Anh cử nhân chính quy tốt nghiệp ra trường được Hội đồng xét chọn Thủ khoa cấp thành phố xét chọn là Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Không chỉ vậy, cô gái này còn được mệnh danh là "NỮ THỦ LĨNH ĐOÀN XUẤT SẮC TOÀN DIỆN" nhờ những hoạt động Đoàn xuất sắc và sôi nổi tại trường đại học, cô đã được vinh dự đứng trong đội ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam ngay từ đầu năm học thứ tư.

Cựu sinh viên Bùi Thị Hải Anh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, nguyên Đội Phó Đội Sinh viên tình nguyện, Bí thư Chi đoàn, Lớp Phó lớp CNCQ K10C.

Cùng trò chuyện với Hải Anh để tìm hiểu bí quyết “làm giàu” cho bảng thành tích học tập và hoạt động của bản thân như thế nào nhé.

(Cựu sinh viên CNCQK10 – Bùi Thị Hải Anh)

Xin chào Hải Anh, không biết bạn có thể dành chút thời gian để chia sẻ cho mọi người về “bí quyết” thành công của mình không?

Em rất sẵn lòng ạ. Em xin được chia sẻ với các bạn sinh viên về những điều em đã được học hỏi, được trải nghiệm về quãng đường học tập và hoạt động Đoàn – Hội hết sức vui và ý nghĩa tại mái trường Đại học Y tế công cộng mà em hết sức yêu mến. Nếu nói về bí quyết thì không hẳn, vì mỗi người đều có một phương pháp riêng để phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Theo mình được biết thì trong suốt 4 năm học đại học, Hải Anh được nhận học bổng 6/8 kỳ học trong các năm học từ 2011 – 2015, trong đó nhận Học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên cử nhân chính quy các năm học từ 2011 – 2015 và Học bổng của Hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng học kỳ 1 năm học 2012 – 2013. Vậy phương pháp học của bản thân bạn có gì đặc biệt giúp bạn đạt được thành tích xuất sắc như vậy?

Phương pháp học tập của em là những điều rất đơn giản. Với em thì học bản chất, nắm vững và hiểu rõ bản chất vấn đề, tránh ghi nhớ máy móc là chính. Trên lớp, em cũng cực kỳ tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài và sẵn sàng đặt câu hỏi để được hiểu bài hơn. Vì vậy, khi ôn tập lại em không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có thể hiểu được bài và đi thi đạt kết quả cao.

(Cựu sinh viên Hải Anh tại Lễ ghi danh sổ vàng Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường Đại học, học viện tại Văn Miếu Quốc Tử Giám năm 2015 – Hàng thứ 1, thứ 2 từ trái sang)

Nghiên cứu khoa học là một lĩnh vực đang được rất nhiều các bạn sinh viên y tế công cộng quan tâm, vì không phải bạn nào cũng có cơ hội được tham gia làm nghiên cứu cùng các thầy cô, cũng như có thể thành công trong lĩnh vực này vì nó khá khó. Bạn có thể nói một chút về cơ duyên giúp bạn đến với lĩnh vực nghiên cứu khoa học được không?

Từ năm thứ hai đại học, em đã chủ động xin thầy cô cho tham gia công việc liên quan đến nghiên cứu khoa học như nhập liệu, phân tích số liệu. Khi học tới năm thứ ba và năm thứ tư thì em tiếp cận những việc khó hơn như  viết tổng quan tài liệu, dịch tài liệu.. Dần dần, khi đã quen với công việc làm nghiên cứu và tích lũy được cho mình những kĩ năng cơ bản cần thiết, em xin tham gia nhóm nghiên cứu khi các thầy cô có triển khai các đề tài NCKH. Em nghĩ điều ai cũng có thể rèn luyện được cho bản thân chính là sự chủ động và ham học hỏi. Là sinh viên y tế công cộng thì việc được tham gia nghiên cứu khoa học ngay từ đầu sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sau này của em cũng như cho các bạn sinh viên nói chung.

Trong số những thành tích đáng nể của mình, Hải Anh đã từng vinh dự được nhận một học bổng toàn phần tham gia khóa học tại Indonesia. Chắc hẳn đây là kỉ niệm khó quên đối với bạn và chính là phần nào động lực thôi thúc bạn không ngừng tiến lên để đạt được thành công nhiều hơn nữa?

Đây không phải là thành tích lớn lao gì cả, nhưng em muốn chia sẻ với các bạn sinh viên rằng các bạn hãy luôn học hỏi và luôn cầu tiến. Khi tham gia khóa học ở Indonesia, em đã học được rất nhiều điều từ chính những người bạn cùng tham gia trên các quốc gia khác ở khu vực châu Á, các bạn ấy thực sự rất giỏi, rất thân thiện, rất vững về chuyên môn, đặc biệt tiếng Anh thành thạo, và rất am hiểu văn hóa các nước, kiến thức xã hội cũng rất rộng… Từ chuyến đi đáng nhớ này, em luôn tự nhủ với bản thân, đó là: “Sự khiêm tốn vô cùng cần thiết với một con người, bản thân vẫn còn nhỏ bé lắm, phải cố gắng thật nhiều

(Cựu sinh viên Hải Anh tại tại Indonesia năm 2014 – ngoài cùng bên trái)

 

Quả thực, sự khiêm tốn là điều không thể thiếu để con người ngày một hoàn thiện bản thân và trưởng thành. Hải Anh vẫn vô cùng khiêm tốn khi nói về những thành tích của bản thân rằng  “không phải là lớn lao gì cả”. Trong khi ngoài những kết quả cao đạt được trong học tập, Hải Anh còn đạt Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương” năm học 2011 – 2012; Danh hiệu “Bí thư Chi đoàn Giỏi Thủ đô năm 2014”; Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012 – 2014; Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội vì đã có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Đại học, Cao đẳng các năm học 2011 – 2012, 2012 – 2013.

(Cựu sinh viên Hải Anh vinh dự nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2014)

 

Hải Anh đạt khá nhiều thành tích hoạt động Đoàn xuất sắc. Vậy liệu có khi nào Hải Anh cảm thấy áp lực trong việc cân bằng giữa việc học và việc hoạt động Đoàn- Hội không nhỉ?

Để có thể cân bằng việc học tập và hoạt động Đoàn em đã cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý, ưu tiên theo mức độ quan trọng và cấp thiết, vì vậy rất ít khi em thấy áp lực vì nhờ có các hoạt động Đoàn, tình nguyện mà tinh thần em luôn vui vẻ, trẻ trung và từ đó việc học cũng tốt hơn, hai việc này bổ trợ cho nhau chứ không hề áp lực ạ.

Để đúc kết lại tất cả, và để cho bạn lựa chọn hai từ để nhận định rằng “làm thế nào để đạt được thành công như vậy”. Bạn sẽ nói về điều gì? Nhất là khi theo mình được biết, ngay khi còn là sinh viên, bạn đã chính thức trở thành Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam. Và ngay khi vừa tốt nghiệp, thành công lớn nhất là bạn đã có rất nhiều những cơ hội việc làm đáng ngưỡng mộ, hiện tại bạn đang chọn cống hiến sức lực và trí tuệ của mình cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - một Viện Y tế dự phòng hàng đầu Việt Nam?

Để có được những bước đầu suôn sẻ như vây, em nghĩ 2 điều quan trọng nhất là: Đam mê và sự cố gắng, bởi với em, được học và làm việc mình yêu thích là điều tuyệt vời nhất. Em cũng cảm thấy thực sự rất may mắn vì được làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Cho dù có rất nhiều khó khăn phía trước, nhưng em sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hết mình trên con đường ấy. Em luôn tâm niệm rằng có nỗ lực nhiều thì may mắn sẽ đến thôi, chứ may mắn cũng không tự nhiên mà có!!!

(Cựu sinh viên Hải Anh tại Lễ kết nạp đảng viên năm 2015)

Bạn có điều gì muốn nhắn nhủ tới  những ban sinh viên đang học tập tại trường- những cử nhân y tế công cộng sẽ tốt nghiệp ra trường và sẽ đứng trước thách thức “việc làm” nay mai không?

Các bạn hãy “Cứ học đi đã, làm đi đã, đừng đòi hỏi gì nhiều, tích lũy kinh nghiệm, các kỹ năng mềm, trau dồi tiếng Anh sẽ “không bao giờ là thừa”. Các bạn hãy cùng cố gắng lên nhé. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn Hải Anh về những chia sẻ rất giá trị và đáng quý. Chúc bạn luôn vững bước đi trên con đường mình đã chọn và sẽ thành công hơn nữa trong tương lai.

Cuộc trò chuyện với Hải Anh còn rất dài và còn nhiều những chia sẻ thú vị, nhưng có lẽ trên tất cả, tôi luôn cảm nhận ở cô gái này một phong thái tự tin, luôn luôn tiến về phía trước. Chúc Hải Anh có nhiều thành công hơn nữa./.